Dây cáp mạng Cat6 là gì? Địa chỉ mua uy tín?

Dây cáp mạng CAT6 là gì? Tìm hiểu về khái niệm dây cáp mạng CAT6, vai trò, phân loại và địa chỉ mua uy tín, giá rẻ tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Dây mạng CAT6

CAT6 viết đầy đủ là Category 6 – một tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cáp mạng do Hiệp hội công nghiên điện tử Hoa Kì (TIA/EIA) đặt ra. Dây cáp mạng CAT6 được thiết kế tốc độ truyền dẫn tối đa là 10 gigabit/giây, tương thích với các tiêu chuẩn cáp mạng Ethernet như CAT5E, CAT5.

Dây cáp mạng Cat6 đảm bảo đường truyền ổn định
Dây cáp mạng Cat6 đảm bảo đường truyền ổn định

Nhờ khả năng truyền dữ liệu và giảm nhiễu hiệu quả, dây cáp mạng CAT6 được ứng dụng trong các hệ thống mạng máy tính yêu cầu tốc độ đường truyền và bảo mật dữ liệu cao. Cụ thể:

 • Kết nối các thiết bị trong mạng LAN: switch, gateway, router, máy tính…
 • Kết nối mạng nội bộ của các doanh nghiệp, nhà máy, trường học…
 • Kết nối các thiết bị giám sát (camera văn phòng, camera nhà máy…) với mạng để truyền dẫn dữ liệu
 • Truyền tải âm thanh hội nghị truyền hình, hệ thống âm thanh thông báo…

Phân loại dây cáp mạng CAT6

Dây mạng CAT6 được cấu tạo vỏ bọc bên ngoài bằng chất liệu HDPE chống nhiễu và phần dây truyền dẫn vớ 8 sợi, chia làm 4 cặp dây xoắn chặt với nhau giúp đảm bảo khả năng truyền dẫn và giảm nhiễu. Các cặp dây cáp mạng được phân biệt bằng màu khác nhau này có nhiệm vụ gửi và nhận tín hiệu đồng thời theo nguyên tắc truyền dẫn.

Phân loại dây cáp mạng lan UTP - FTP-SFTP
Phân loại dây cáp mạng lan UTP – FTP – SFTP

Tùy theo cấu tạo, dây cáp mạng CAT6 được chia thành các loại cơ bản:

 • Dây cáp mạng CAT6 UTP: Là loại cáp xoắn đôi không có tác dụng chống nhiễu với lớp vỏ ngoài là nhựa PVC có khả năng đàn hồi cao, khó cháy. Ứng dụng phổ biến ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, yêu cầu giá thành rẻ.
 • Cáp mạng CAT6 FTP: Là loại cáp xoắn đôi chống nhiễu tốt hơn UTP, được trang bị thêm một lớp lá nhôm mỏng chống nhiễu so với dây cáp mạng CAT6 UTP. Tuy nhiên, dây cáp mạng lan loại FTP này vẫn chưa đạt được độ chống nhiễu triệt để.
 • Dây cáp mạng CAT6 SFTP: Là loại dây cáp mạng lan chống nhiễu tốt với thiết kế thêm một lớp lưới chống nhiễu so với CAT6 FTP. Nhờ đó, CAT6 SFTP có khả năng truyền tín hiệu tốc độ cao và chống nhiễu tốt nhưng giá thành cao nên chỉ dùng trong các môi trường yêu cầu đường truyền đặc biệt.

Ưu, nhược điểm của dây mạng CAT6

Dây mạng lan CAT6 là lựa chọn phổ biến cho nhiều công trình nhờ các ưu điểm:

 • Khả năng truyền dẫn tốc độ cao đạt 10GBASE-T (10 gigabit/ giây), phù hợp truyền dữ liệu trong các mạng nội bộ, mạng LAN.
 • Khả năng chống nhiễu tốt: Dây cáp mạng CAT6 (đặc biệt là CAT6 SFTP và CAT6 FTP) được thiết kế 4 cặp xoắn đôi và các lớp lá kẽm mỏng bọc ngoài giúp chống nhiễu hiệu quả hơn so với CAT5 và CAT5E, đảm bảo đường truyền tín hiệu ổn định.
 • Khoảng cách truyền dẫn tối đa có thể lên tới 180 feet (55 mét) trong điều kiện hạ tầng mạng chuẩn, đáp ứng yêu cầu truyền dẫn của các dự án.
 • Khả năng tương thích với CAT5E và CAT5, dễ dàng trong việc nâng cấp hoặc thay thế hệ thống dây cáp mạng lan trong trường hợp cần thiết.

Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm, dây mạng CAT6 cũng tồn tại một số nhược điểm:

 • Giá thành cao hơn so với các loại dây cáp mạng CAT5 và dây cáp mạng CAT5E.
 • Khoảng cách truyền dẫn tối đa ngắn hơn so với dây cáp mạng CAT6E và dây cáp mạng CAT7.
Huviron là thương hiệu dây cáp mạng Việt Nam
Huviron là thương hiệu dây cáp mạng Việt Nam

Như vậy, tùy theo nhu cầu và yêu cầu sử dụng mạng của từng dự án, người dùng có thể lựa chọn các loại dây cáp mạng lan khác nhau: CAT6, CAT6E, CAT7, CAT5E, CAT5…